Hiển thị kết quả duy nhất

CO2 LỎNG DÙNG ĐỂ LÀM GÌ TRONG ĐỜI SỐNG ?


CO2 lỏng là một dạng hợp chất hóa học với tên gọi khác như khí cacbonic, thán khí,carbon dioxide…, thu từ các nguồn như quá trình hô hấp của các loài sinh vật, tế bào, khí thoát từ hiện tượng núi lửa phun trào, tầng khí quyển trái đất, sự lên men hoặc sự cháy của hợp chất hữu cơ. Hãy cùng tìm hiểu xem CO2 lỏng dùng để làm gì và ứng dụng hữu ích của hợp chất này trong đời sống hàng ngày và các ngành công nghiệp.

co2 lỏng
Tìm hiểu ứng dụng của CO2 lỏng
NỘI DUNG BÀI VIẾT:

2. Ứng dụng CO2 lỏng trong y học

Do khối lượng riêng của CO2 lỏng nặng hơn 1,5 lần không khí nên hợp chất này kết hợp với O2 nguyên chất giúp cân bằng Oxy/đioxit cacbon trong máu đồng thời hỗ trợ hệ hô hấp khi bệnh nhân ngừng thở.

3. Ứng dụng CO2 lỏng trong đời sống (dập tắt lửa)

  • Điôxít cacbon là hợp chất bị oxi (O2) hóa, có hình dạng tuyến tính do chứa 2 liên kết đôi, lưỡng cực điện không có nên sẽ không cháy. Vì vậy, trong đời sống CO2 lỏng được nén vào bình cứu hỏa để dập tắt lửa khi bị chập điện.
bồn chứa co2 lỏng
CO2 được ứng dụng làm bình cứu hỏa
  • Bên cạnh đó, carbon dioxide có trong khí quyển còn có tác dụng triệt hạ các loại sâu có hại cho cây trồng như nhện, rầy trắng...bằng cách nâng nhiệt độ hóa lỏng của CO2 trong vài giờ lên cao tới 1% (10.000ppm).
  • Ngoài ra, có thể phát triển tảo diệp lục để chuyển hóa thành nguyên liệu điêzen sinh học khi dùng carbon dioxide thải từ nhà máy nhiệt điện truyền qua hồ nước.

4. Ứng dụng CO2 lỏng trong công nghệ hàn

Do tỷ trọng riêng của CO2 lỏng ở 25 °C là 1,98 kg m−3 là dung môi quan trọng cho nhiều hợp chất hữu cơ được ứng dụng rộng rãi trong công nghệ hàn với ngành công nghiệp chế tạo ô tô do chi phí tiết kiệm hơn so với các loại khí trơ như Heli (He), Neon (Ne) hoặc Argon (Ar), mặc dù trong môi trường BỒN CHỨA CO2 LỎNG thì các mối hàn thường giòn hơn và chuyển hóa thành acid carbonic (H2CO3).

5. Ứng dụng CO2 lỏng trong công nghiệp dược phẩm

Carbon dioxide được dùng trong ngành công nghiệp dược phẩm để tái chế thành focmamit; hoặc dùng phương pháp trích ly CO2 ở trạng thái siêu tới hạn (supercritical carbon dioxide extraction) để chiết xuất tự nhiên các loại tinh dầu, cafein, và các nguyên dược liệu khác thân thiện với môi trường, không độc hại.

ứng dụng co2 lỏng
CO2 lỏng được ứng dụng để tạo tinh dầu

Ngoài những ứng dụng trên, CO2 lỏng còn được sử dụng trong công nghệ khai thác dầu giúp dầu chảy nhanh vào các giếng hút do làm giảm độ nhớt của dầu hoặc sử dụng carbon dioxide chuyển dầu đến điểm bơm ; dùng trong lĩnh vực trồng cây bằng cách bổ sung CO2 giúp cây tăng trưởng dễ dàng và nhanh chóng; Carbon dioxide lỏng bốc hơi nhanh nên được sử dụng để làm chất gây nổ trong các mỏ than hầm lò; cung cấp khí nén cho lốp xe ô tô, xe đạp, phao cứu hộ hoặc súng hơi...

Hiện nay, LIQUID CARBON DIOXIDE đang có mặt trên thị trường với nhiều đơn vị cung cấp, do vậy giá CO2 lỏng khá đa dạng và có sự cạnh tranh cao. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần quan tâm đầu tiên tới chất lượng sản phẩm và tính ứng dụng rộng rãi trong sản xuất.