Bật mí những công dụng bất ngờ của đá khô trong đời sống

sublimation of dry ice

Đá CO2 được biết đến là một trong những nguyên vật liệu có những công dụng thần kỳ trong đời sống. Cách sử dụng đá khô phổ biến nhất là làm lạnh thực phẩm, bảo quản vacxin, đóng gói vật phẩm phải còn lạnh hoặc đông lạnh như băng ướt hoặc mẫu sinh học, ngoài ra nó còn có công dụng làm sạch trong công nghiệp, tạo hiệu ứng sương mù trong lĩnh vực giải trí. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn những công dụng của đá CO2 trong đời sống qua thông tin dưới đây.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

flash freeze
Làm lạnh thực phẩm bằng đá CO2

2. Cách sử dụng đá khô để bảo quản vacxin

 • Đây là loại nguyên liệu được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong ngành y tế như để bảo quản các mô lưu trữ (bộ phận cơ thể, nội tạng bên trong con người), sử dụng bảo quản vacxin, máu hay các mẫu phẩm sinh học do đặc tính nhiệt độ thấp, đóng băng nhanh, ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn có hại đồng thời đảm bảo chất lượng mẫu phẩm.
 • Bên cạnh đó, có thể dùng băng khô để lưu giữ, bảo quản xác ướp và thi hài, tránh các vi khuẩn xâm nhập, giữ an toàn cho thi thể không bị phân hủy, đồng thời đảm bảo vệ sinh môi trường.

3. Cách sử dụng đá khô trong công nghiệp làm sạch hệ thống

 • Đá CO2 còn có thể phục vụ trong VỆ SINH CÔNG NGHIỆP để làm sạch hệ thống như các vết sơn, dầu mỡ, bụi bẩn trên các loại máy móc hiệu quả, kịp thời và giảm chi phí đáng kể.
 • Khi cần dùng đá để làm sạch máy móc, chỉ cần bắn một lực mạnh vào các bề mặt bị bẩn cần vệ sinh làm sạch, nhưng sẽ không làm bề mặt sản phẩm bị tổn hại hay mài mòn; khi vệ sinh cũng không cần tháo rời các bộ phận máy móc và không gây hại cho môi trường, không tạo ra bụi bẩn và được đánh giá là sản phẩm thân thiện với môi trường.
dry ice blasting
Làm sạch hệ thống bằng đá khói

4. Cách sử dụng đá khô để thu nhỏ các ống lót trục bằng kim loại

Đây là một những công dụng của đá khô, mang lại hiệu quả trong lĩnh vực sửa chữa cơ khí, giúp lỗ trong của trục khớp với ống lót bằng vật liệu kim loại, phục hồi những bề mặt bị méo, lõm hay móp của kim loại, ví dụ như những vụ xe ô tô, xe máy hay các phương tiện cơ giới…xảy ra va chạm nhẹ với nhau khi lưu thông trên đường. Đồng thời mang đến sự an toàn cho người sử dụng và phương tiện, đồng thời giảm chi phí sửa chữa.

5. Dùng đá khô để kéo dài tuổi thọ của băng ướt

Đá CO2 còn giúp kéo dài tuổi thọ của băng ướt (nước đá thông thường) do sự tỏa nhiệt ra môi trường rất nhanh và trong thời gian ngắn, nặng hơn không khí và thăng hoa thành khí ở nhiệt độ thấp dưới áp suất thường.

6. Cách sử dụng đá khô làm hiệu ứng sương mù

Sử dụng ĐÁ KHÓI ĐÁM CƯỚI làm hiệu ứng sương mù trong lĩnh vực giải trí, buổi tiệc bằng cách cho đá CO2 tiếp xúc với H2O ấm, nó sẽ bị bốc hơi tạo sự ngưng tụ và trở thành hiệu ứng sương mù và khói trong các buổi tiệc cưới, sân khấu, sàn thời trang, vũ trường…giúp tiết kiệm chi phí và nhanh gọn, đơn giản hơn nếu sử dụng dụng cụ máy tạo khói.

sublimation of dry ice
Làm hiệu ứng sương mù sân khấu bằng đá khói

7. Cách sử dụng đá khô để bảo quản hàng hóa

THỜI GIAN ĐÁ KHÔ GIỮ LẠNH lâu nên nó còn được dùng như chất bảo quản hàng hóa lạnh và mát, do nhiệt độ thấp hơn so với băng ướt, tiêu diệt côn trùng, vi khuẩn có hại, đảm bảo tốt chất lượng hàng hóa khi vận chuyển trong thời gian dài với môi trường kín, hoặc ẩm như các thùng, Container…

Cách bảo quản hàng hóa bằng đá băng khá đơn giản, có thể sử dụng những cách sau:

 • Xếp trực tiếp đá băng lên bề mặt của hàng hóa, thực phẩm cần bảo quản, để hơi lạnh sẽ tỏa mạnh và lan xuống phía dưới chứa hàng hóa, do đặc tính về khối lượng không khí sẽ nặng hơn CO2
 • Xếp băng khô xen kẽ hoặc xung quanh hàng hóa, thực phẩm giúp tối ưu hóa thời gian và thời lượng bảo quản.
 • Hàng hóa, thực phẩm sẽ xếp xung quanh băng khô giúp kéo dài thời gian trữ lạnh.
cách sử dụng đá khô
Bảo quản hàng hóa bằng đá khói

8. Lưu ý khi dùng đá khô

Mặc dù đá khói có nhiều công dụng nhưng do ĐÁ KHÔ CÓ ĐỘC nên khi sử dụng cần lưu ý đến những vấn đề sau:

 • Dùng găng tay chuyên dụng khi sử dụng đá, tránh để da tay chạm trực tiếp vào dễ gây bỏng lạnh.
 • Không sử dụng những kiểu bao bì quá kín như bình thủy tinh, dễ làm đá CO2 biến đổi thành khí nén và tạo áp suất lớn, dễ gây nguy hiểm cháy nổ.
 • Nên sử dụng đá CO2 tại nơi thoáng khí, tránh dùng tại chỗ không khí bị hạn chế.
 • Cũng giống như các loại sản phẩm có thành phần nguy hiểm, để đảm bảo an toàn cho trẻ cần để những chỗ tránh xa tầm với của trẻ.

Trên đây là những công dụng hữu ích cũng như là cách sử dụng đá khô trong các lĩnh vực cơ khí, y tế, thủy hải sản, nông nghiệp và đời sống con người. Hiện nay, do nhu cầu của người tiêu dùng, sản phẩm được nhiều đơn vị cung cấp với giá cả hợp lý. Các bạn có thể tìm CHỖ BÁN ĐÁ KHÔ uy tín tại nhiều cửa hàng, đại lý trên toàn quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *