Tại sao đá khô nguy hiểm? Mách bạn 3 tác hại của đá khô

nổ đá khô

Có thể thấy rằng, trên thị trường hiện nay đặc biệt ở các quán hàng ăn đa số sử dụng đá khô để tạo hiệu ứng cho món ăn trông đặc sắc hơn. Vậy loại đá khô có độc không? Tác hại của đá khô là gì? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

tại sao đá khô nguy hiểm
Đá khô có độc không ?
  • Đá khô là một trong những phát minh khoa học khá thú vị hiện nay, ỨNG DỤNG CỦA ĐÁ CO2 giúp hỗ trợ giữ lạnh, làm sạch cho thực phẩm. Vậy ĐÁ KHÔ GIỮ LẠNH ĐƯỢC BAO LÂU luôn là câu hỏi nhiều người đang băng khoăn vì nếu trong quá trình sử dụng và bảo quản không đúng cách thì rất dễ gây ảnh hưởng, cũng như tạo ra nhiều mối nguy hiểm cho người sử dụng.
  • Bởi đá khô rất lạnh nên nhanh chóng bốc hơi chuyển thành khí carbon dioxide, đây là một chất không quá độc hại, nhưng khi tích tụ lại thì tác hại của đá khô là tạo thành một áp suất lớn có thể làm dịch chuyển được không khí bình thường và gây ra nhiều tình trạng nguy hiểm như nổ đá khô.

2. Tác hại của đá khô gây nguy hiểm

Như đã nói trên, nếu để đá khô tích tụ một lượng carbon dioxide mạnh sẽ dễ gây ra những tác hại của đá khô khiến người dùng nguy hiểm như:

2.1 Bị bỏng do đá khô

nổ đá khô
Đá khô có thể làm bỏng da khi tiếp xúc trực tiếp
  • Đá khô là một trong những sản phẩm rất lạnh, nếu để tiếp xúc với da dễ làm bỏng các tế bào cơ thể do đá khô. Bạn hoàn toàn sẽ bị bỏng do đá khô chỉ trong vài giây tiếp xúc, vậy nên khi sử dụng đá khô chú ý nên dùng găng tay hoặc kẹp gắp để tránh gây ảnh hưởng.
  • Tuyệt đối không được ăn đá khô, trong trường hợp dùng đá khô để làm mát thực phẩm, đồ uống thì hãy chú ý không ngậm những mẫu đá khô nhỏ còn sót lại vòng miệng, cũng như không được nuốt chúng.

2.2 Đá khô có thể gây ngạt thở

  • Như đã nói trên, các thành phần carbon dioxide trong đá khô không quá độc hại nhưng tại sao đá khô nguy hiểm là vì chúng có thể làm thay đổi và dịch chuyển các chất hóa học trong không khó như làm giảm tỷ lệ % khí oxy trong không khí giảm đi.
  • Đặc biệt, ở những không gian kín nếu sử dụng đá khô sẽ dễ dẫn đến tình trạng nghẹt thở. Bên cạnh đó, nếu khí carbon dioxide lạnh chìm xuống sàn ở một không gian kín rất dễ dây ra nhiều vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe đặc biệt đối với những người yếu như trẻ em, người giả hay động vật. Vậy đến đây ta có thể tự trả lời cho câu hỏi “đá khô có độc không ?”

2.3 Sử dụng đá khô dễ có nguy cơ bị nổ bất thường

tác hại của đá khô
Bảo quản đá khô bằng vật chuyên dụng

Trong khi nghiên cứu thì đá khô không có tác dụng gây cháy nổ, nhưng tác hại của đá khô là tạo nên áp suất lớn sẽ làm dịch chuyển trạng thái từ thể rắn sang thể khí carbon dioxide. Nếu để đá khô ở một thùng kín thì có nguy cơ thùng sẽ bị nổ hoặc bật tung nắp bất cứ lúc nào.

  • Khi nổ đá khô sẽ tạo ra tiếng động rất lớn, làm vỡ thùng và tạo nên những mảnh mỡ của thùng hoặc đá khô gây nguy hiểm cho người ở gần. Để tránh trường hợp này xảy ra thì tuyệt đối trong quá trình sử dụng không được để đá khô ở trong chai, lọ hoặc thùng kín bị niêm phong để phòng ngừa cháy nổ.
  • Tốt nhất, nên bảo quản đá khô ở trong một túi giấy và để vào những thiết bị làm lạnh hoặc tủ lạnh để bảo quản và sử dụng an toàn.

Vậy trên là những thông tin giúp mọi người có thể hiểu rõ hơn được đá khô có độc không? Chúng tôi tin chắc rằng, với những chia sẻ trên thì mọi người hoàn toàn có thể biết cách sử dụng và bảo quản đá khô sao cho an toàn và hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *