Đá khô giữ lạnh được bao lâu

Đá khô là nguyên liệu phổ biến trong ngành công nghệ nhiệt lạnh cũng như đời sống hàng ngày của chúng ta. Bạn đã biết về loại nguyên liệu này nhưng “đá khô giữ lạnh được bao lâu” liệu bạn có biết? Hãy cùng chúng tôi tìm kiếm đáp án cho băn khoăn trên trong nội dung bài viết sau đây.

Đá khô có thể giữ lạnh được bao nhiêu lâu?
Đá khô có thể giữ lạnh được bao nhiêu lâu?

1. Đá khô là gì?

Đá khô có thể giữ lạnh được bao nhiêu lâu?
Đá khô có thể giữ lạnh được bao nhiêu lâu?

Trước khi biết đá khô giữ lạnh được bao lâu, bạn cần nắm rõ được khái niệm chính xác đá khô là gì?

Đá khô hay còn gọi là đá khô giữ lạnh, thực chất nó là CO2 ở dạng thể rắn mà thôi. Để chế tạo ra đá khô, người ta dùng công nghệ nén khí ở áp suất cao để biến CO2 ở thể khí sang dạng thể rắn.

2. Công dụng của đá khô

Đá khô được ứng dụng khá phổ biến trong nhiều lĩnh vực của đời sống
Đá khô được ứng dụng khá phổ biến trong nhiều lĩnh vực của đời sống

Trong ngành công nghiệp: đá khô thường được dùng để phục hồi lại những vết lõm có trên bề mặt tấm kim loại. Một số nhà máy, xí nghiệp còn sử dụng loại nguyên liệu này để vệ sinh máy móc hay lắp ráp các chi tiết máy cần độ chính xác cao.

– Trong việc bảo quản và làm lạnh:

Đá khô giữ lạnh giúp giữ nhiệt thấp cho môi trường bảo quản thực phẩm đông lạnh, hải sản, rau, củ, quả. Đá khô còn giúp bảo quản mô sinh học, vaccine, vật tư, sinh phẩm y tế, bảo quản tử thi…

– Trong cuộc sống hàng ngày

Túi đá khô giữ lạnh được dùng để giữ lạnh cho bia, rượu. Hay trong các đám cưới, cô dâu chú rể vẫn bỏ đá khô vào cốc sâm panh, khi rót rượu sẽ tạo khói mỹ thuật trông rất đẹp mắt.

3. Cách sử dụng đá khô

Cách sử dụng đá khô
Cách sử dụng đá khô

Sử dụng đá khô rất đơn giản. Đầu tiên bạn cần đảm bảo rằng mình không tiếp xúc trực tiếp với bề mặt đá khô để tránh rủi ro bị “bỏng lạnh”. Tốt nhất là nên đeo găng tay để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Cách sử dụng đá khô trong việc bảo quản với những vật tư, vật liệu cần giữ lạnh là đóng xen kẽ đá khô với hàng cần giữ lạnh. Tốt nhất là nên phủ thêm một lớp đá khô dày ở lớp hàng hóa trên cùng để tối ưu việc giữ lạnh.

Đối với hải sản, thực phẩm đông lạnh, rau củ quả sử dụng đá khô để bảo quản, nên có thêm một lớp giấy báo hoặc túi bọc thực phẩm để ngăn cách việc tiếp xúc trực tiếp với đá khô. Việc làm này sẽ giúp hạn chế thực phẩm, hoa quả không bị hỏng vì nhiệt độ bề mặt của đá khô rất lạnh dưới -78 độ C.

Lưu ý: sử dụng đá khô trong môi trường thông thoáng để tránh nguy cơ bị ngộ độc khí CO2. Bảo quản đá khô trong thùng cách nhiệt hoặc thùng cách nhiệt, đặt nơi thoáng mát, tránh nhiệt độ cao.

4. Thời gian đá khô có thể giữ lạnh là bao lâu

Thời gian giữ lạnh của đá khô còn tùy thuộc vào loại hàng hóa cũng như lượng hàng hóa cần bảo quản. Đồng thời phụ thuộc vào khối lượng của đá khô được sử dụng cho mục đích giữ lạnh.

  • Thông thường dùng 3 -5 kg đá khô có thể giữ lạnh bảo quản 20kg hoa quả trong thùng xốp khoảng 50 giờ đồng hồ.
  • Để bảo quản thi hài người chết trong 1 ngày cần đến 25kg đá khô.
  • Dùng 1 – 2 kg đá khô để tạo hiệu ứng khói thẩm mỹ cho một tháp sâm panh trong lễ cưới, buổi tiệc.

Lưu ý: Lượng đá khô và thời gian giữ lạnh trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để đảm bảo việc bảo quản tốt nhất, bạn nên nhờ đến sự tư vấn cụ thể từ phía các chuyên gia. Đừng quên tính lượng đá khô trừ hao do bốc hơi nếu bạn mua về mà chưa sử dụng ngay.

Với những chia sẻ trên tin chắc bạn đọc đã hiểu rõ thêm về đá khô, công dụng, cách dùng cũng như giải đáp được băn khoăn đá khô giữ lạnh được bao lâu. Đừng quên áp dụng những chia sẻ trên để biết cách sử dụng đá khô giữ lạnh một cách hiệu quả nhất bạn nhé!

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *