ĐÁ KHÔ BẢO QUẢN THỰC PHẨM HIỆU QUẢ

đá khô dùng làm gì

Ngày nay, việc bảo quản đồ ăn là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng đối với người bán và mua. Vì vậy, việc tìm ra những cách bảo quản hiệu quả luôn được hướng đến để đảm bảo thực phẩm tươi và không gây ra phản ứng phụ. Bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về đá khô bảo quản thực phẩm hiệu quả như thế nào?

NỘI DUNG BÀI VIẾT

2. Phân loại đá khô bảo quản thực phẩm

đá khô trong bảo quản thực phẩm
Nhiều dạng đá khô phụ thuộc vào nhu cầu người dùng
 • Sau khi đã có những cái nhìn cơ bản về đá khô, đá CO2 và cách hình thành loại đá này trong tự nhiên. Chúng ta sẽ cùng khám phá về các loại đá khô bảo quản thức ăn đang được sử dụng trên thị trường hiện nay.

2.1 Đá khô bảo quản thực phẩm dạng sợi

 • Khi nhắc đến cái tên, chắc hẳn các bạn đã hình dung ra được đá khô dạng sợi có hình gì rồi đúng không? Loại đá khô chuyên dùng để bảo quản thức ăn dạng sợi này có dạng viên nhỏ với đường kính từ 3 đến 9mm.
 • Loại đá này thường được sử dụng chủ yếu trong công việc vệ sinh công nghiệp, các thiết bị. Trong loại đá này, hàm lượng CO2 sẽ lớn hơn hoặc bằng 99,99 phần trăm. Đá khô dạng sợi thường được đặt trong túi ni lông hoặc sử dụng thùng xốp để bảo quản.

2.2 Đá khô bảo quản thực phẩm dạng khối – “Đá khói”

 • Đá khô dạng khối hay còn được gọi là đá khói, đây là một loại đá được sản xuất dưới hình dạng hộp chữ nhật. Thông thường, một viên đá khô chuyên dùng để bảo quản thức ăn dạng khối sẽ có kích thước 25x13x4cm và trọng lượng trung bình từ 0,8 – 1,2 kg.

3. Ứng dụng của đá khô bảo quản thực phẩm

đá khô dùng làm gì
Ứng dụng bảo quản, làm lạnh thực phẩm là chủ yếu

Một khi đã biết được đá khô là gì? Những loại đá khô bảo quản thức ăn thường có trên thị trường, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu đến vai trò của loại đá này trong đời sống.

CÔNG DỤNG CỦA ĐÁ KHÓI thường được nhiều người biết đến là một chất làm mát và làm lạnh. Ưu điểm của loại đá này chính là nhiệt độ rất thấp so với đá ướt và sau khi sử dụng sẽ không để lại dư lượng nào. Sau đây sẽ là một số ứng dụng của loại đá dùng bảo quản đồ ăn trong thương mại và tiêu dùng này:

 • Đá khô bảo quản thực phẩm: chúng ta có thể kể đến như kem, bánh kẹo socola,…những đồ dễ bị chảy khi ở nhiệt độ thông thường.
đá khô làm lạnh
Đá khô dùng để bảo quản thực phẩm
 • Đá khô hỗ trợ trong y học: Ngoài ra, đá khô còn mang lại bước đột phá mới trong ngành nghiên cứu khoa học. Các nhà nghiên cứu thường sử dụng đá khô để bảo quản và lưu trữ những mô tế bào, tế bào sống,…hay vacxin y tế, xác ướp.
 • Đá khô trong các bữa tiệc: Ứng dụng trong việc trang trí tiệc cưới, sinh nhật, ca nhạc,…đá khô sẽ mang tới cho bạn những cảm giác hết sức tuyệt vời.
 • Đá khô bảo quản hàng hóa: Sử dụng để bảo quản những mặt hàng có đặc tính nóng ẩm, giúp thực phẩm luôn sạch và không bị tác hại của côn trùng khi vận chuyển.

3.1 Trong tháp ly tiệc cưới

Đá khô có tính năng tạo khói màu trắng khi gặp nước (H2O), do vậy trong tiệc cưới thường sử dụng để tạo vẻ lung linh, huyền ảo cho tháp ly  hoặc tháp rượu được nhiều đôi uyên ương lựa trong ngày lễ trọng đại.

Đá khô được dùng trong tiệc cưới: xếp tháp ly thành 2 khối gồm tháp khuôn và tháp xếp với lượng đá khô dùng chỉ cần khoảng 2kg. Nếu thời gian chờ lâu khoảng 24h thì cần đặt 3kg.

3.2 Trong bảo quản thi hài

 • Lưu ý khi bảo quản thi hài bằng đá khô không được: tiếp xúc với da trực tiếp, tập trung bảo quản thi hài tại bộ phận bụng và ngực, để nguyên lớp báo bọc bên ngoài không được bóc.
 • Tùy từng điều kiện khí hậu, cần chuẩn bị khoảng tối đa 30kg khi trời nóng còn với thời tiết mát thì cần khoảng 25kg. Nêu thời gian cần lưu giữ dài nên chia thành những đợt nhỏ để bảo quản thi hài an toàn và tốt hơn..

3.3 Trong vệ sinh công nghiệp

Dùng đá sợi được làm từ đá khô với những sợi có độ dài bất kỳ và đường kính 3mm, thực hiện vệ sinh bằng cách bắn trực tiếp lên bề mặt cần vệ sinh với tốc độ siêu tốc để tẩy sạch vết bụi bẩn bám trên sản phẩm. Đây là phương pháp hiện đại nhưng trong quá trình hoạt động thường gây ra tiếng ồn lớn và chi phí đầu tư khá cao.

4. Tiện ích của “đá khô” thay vì sử dụng nước đá thông thường

Hiện nay, có 2 loại đá được nhiều người sử dụng đá ướt và đá khô để bảo quản thức ăn, chúng ta sẽ cùng so sánh tiện ích của hai loại đá này:

 • Nước đá được làm thông thường sẽ có giá thành rẻ hơn, công đoạn sản xuất dễ dàng hơn.
 • Tuy nhiên, đá khô lại mang tới hiệu quả lâu hơn, thường sẽ không để lại dư lượng khi sử dụng. Bởi vì loại đá này sẽ bị thăng hoa trong điều kiện thường.
 • Khi diễn ra quá trình thăng hoa, đá khô thường tạo ra một lớp CO2 bao bọc thực phẩm, điều này sẽ giúp ức chế vi sinh vật, giúp thực phẩm có mùi vị tự nhiên.

5. Lưu ý khi dùng đá khô bảo quản thực phẩm

Sau khi đã có những hiểu biết sâu rộng về đá khô và tác dụng mà loại đá này mang tới cho đời sống con người. Chúng ta cũng cần phải có một số lưu ý khi sử dụng để tránh những TÁC HẠI CỦA ĐÁ KHÔ khi sử dụng nó:

 • Tuyệt đối không được tiếp xúc với đá khô mà không có đồ bảo hộ, các bạn nên sử dụng găng tay với đá khô.
 • Không được đóng gói bao bì đá khô trong điều kiện kín hoàn toàn.
 • Không nên sử dụng đá khô trong phòng kín, những nơi có ít không khí.
 • Không nên cho đá khô vào tủ lạnh, điều này sẽ làm hỏng tủ của bạn
 • Nên để tránh xa tầm tay trẻ em. Trên đây là những thông tin về vai trò của đá khô trong đời sống hằng ngày Hy vọng với các kiến thức bổ ích trên, các bạn sẽ có cho mình sự lựa chọn tối ưu trong việc bảo quản hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *