Giới thiệu những đặc điểm, tính chất của nước đá khô CO2

đá co2

Những người hoạt động trong ngành công nghiệp nhiệt lạnh hẳn không còn xa lạ với cái tên “đá khô”. Để biết được nhu cầu sử dụng, khái niệm, cũng như các đặc điểm, tính chất của loại nguyên liệu này thì đừng bỏ qua nội dung bài viết sau.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Nước đá khô CO2 được sử dụng phổ biến hiện nay

nước đá khô
Hình ảnh nguyên liệu đá CO2
  • Công nghiệp nhiệt lạnh là một trong những ngành phát triển hàng đầu hiện nay trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Đây là ngành công nghiệp giúp bảo quản, làm mát các loại nông sản, thực phẩm hay các vật liệu, vật tư khác đòi hỏi môi trường bảo quản có nhiệt độ thấp.
  • Theo nguyên tắc cân bằng nhiệt, để giữ cho môi trường bảo quản duy trì được nhiệt lượng thấp trong thời gian dài, chúng ta cần đảm bảo sự giữ nhiệt, cách nhiệt tốt nhất. Đồng thời, phải hạn chế việc truyền nhiệt ra ngoài một cách tối đa.
  • Để làm được điều đó, tất nhiên cần đến một loại nguyên liệu, vật liệu giúp giữ nhiệt nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm chi phí. Nó là một trong những nguyên liệu được sử dụng phổ biến mà chúng tôi muốn nhắc đến ở đây.
  • Hiện nay, khi nhu cầu bảo quản thực phẩm, bảo quản nông sản, mô sinh học, vacxin ở môi trường nhiệt độ thấp ngày càng tăng cao thì nhu cầu sử dụng đá CO2 để hỗ trợ việc duy trì nhiệt độ bảo quản ngày càng trở nên phổ biến là điều rất dễ hiểu.
đá co2
Nước đá khô là gì ?

Sự giãn nở của CO2 sẽ làm giảm nhiệt độ (-78,5 độ C) và làm cho một phần CO2 bị đóng băng thành “tuyết”. Để phân biệt với băng ướt người ta gọi CO2 ở dạng rắn là băng khô hay đá CO2.

3. Đặc điểm và tính chất của nước đá khô là gì ?

đá khô lạnh bao nhiêu độ
Đá CO2 có thể gây bỏng lạnh khi tiếp xúc trực tiếp

Đá CO2 có thể rắn, có nhiều đặc điểm như: không màu, không mùi, không vị, khi gặp nhiệt độ cao sẽ không xuất hiện hiện tượng tan chảy sang thể lỏng như đá lạnh thông thường.

3.1 Hiện tượng thăng hoa khi gặp nhiệt độ cao của nước đá khô là gì ?

Nếu gặp môi trường nhiệt độ cao, đá CO2 sẽ thăng hoa chuyển sang thể khí. Chỉ cần đặt đá CO2 trong không khí trong một thời gian, bạn cũng có thể nhìn thấy trên bề mặt của nó xuất hiện hiện tượng bay hơi.

3.2 Nước đá khô lạnh bao nhiêu độ ?

Một đặc điểm nữa về đá CO2 là nhiệt độ trên bề mặt của nó rất lạnh. Nhiệt độ của đá CO2 thấp hơn -78 độ C. Do đó, nếu không cẩn thận mà vô tình tiếp xúc bạn có thể bị bỏng lạnh nếu chạm tay vào bề mặt của nó khi không có trang bị gang tay. Thậm chí, phần tế bào cơ thể vùng tiếp xúc với đá CO2 trong thời gian tầm 60s có thể bị chết gây nên hoại tử.

3.3 Tác hại trong không gian kín của nước đá khô là gì ?

  • Đá CO2 khi bốc hơi sẽ sản sinh ra lượng khí CO2. Nếu trong môi trường thông thoáng sẽ không có gì đáng lo ngại. Nhưng nếu trong không gian phòng kín có chứa nhiều đá CO2, nó có thể gây hại cho con người, gây nên tình trạng “ngộ độc khí” khi nồng độ CO2 trong không khí vượt quá 5%.
  • Nhờ những đặc điểm tính chất khác biệt và hữu ích mà nó được sử dụng phổ biến hơn trong đời sống hàng ngày cũng như trong ngành công nghiệp nhiệt lạnh bảo quản. Hi vọng những thông tin chia sẻ là nguồn tham khảo hữu ích để bạn hiểu rõ hơn về loại nguyên liệu này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *