Đá khô giữ lạnh là gì ? Giới thiệu những đặc điểm và công dụng của đá khô CO2

đá co2

Những người hoạt động trong ngành công nghiệp nhiệt lạnh hẳn không còn xa lạ với cái tên “đá khô”. Để biết được khái niệm và công dụng của loại nguyên liệu này thì đừng bỏ qua nội dung bài viết sau.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

đá khô co2
Đá khô giữ lạnh là gì ?
  • Theo công thức hóa học, đá khô CO2 là một hợp chất vô cơ, ở thể rắn. Đá CO2 có thành phần giống với khí CO2 trong không khí. Để hình thành nên đá khô CO2 phải trải qua quá trình sản xuất CO2 từ dạng CO2 khí đến CO2 lỏng và trở thành CO2 rắn, được gọi là đá CO2.

2. Công dụng của đá khô giữ lạnh trong cuộc sống

Đá khô giữ lạnh có rất nhiều công dụng trong cuộc sống, vậy những công dụng đó là gì hãy tiếp tục tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé.

2.1 Nước đá khô giúp làm lạnh thực phẩm

  • Một trong những công dụng đầu tiên của đá khô giữ lạnh mang lại là giúp làm lạnh thực phẩm. Thông thường đá khô giữ lạnh được sử dụng để ướp kem, bảo quản rau củ hay hải sản dùng cho xuất khẩu.
  • Khi đá khô CO2 được thăng hoa sẽ trở thành khí CO2 giúp bao bọc thực phẩm, tránh được những vi khuẩn gây hại.
  • Đá khô giữ lạnh còn được dùng trong y học và bệnh viện khi bảo quản vắc xin, máu, cá tế bào sống.

2.2 Đá khô phục vụ trong công nghiệp

Trong công nghiệp, đá CO2 còn có tác dụng làm sạch các vết bụi bẩn, vết dầu mỡ, sơn trên bề mặt máy móc một cách nhanh chóng, giúp tiết kiệm được thời gian, và đặc biệt là thân thiện với môi trường.

2.3 Đá khô sử dụng trong ngành giải trí, tiệc cưới

Trong các chương trình giải trí, tiệc cưới, chương trình âm nhạc, các bạn có thể bắt gặp những khoảnh khắc sương khói bay trên sân khấu nhưng không biết được tạo nên từ đâu đúng không nào ?

đá co2
Đá khô CO2 tạo khói tiệc cưới

Đó chính là đá khô giữ lạnh khi được gặp nước sẽ nhanh chóng hóa thành hơi tạo ra những làn sương mù. Điều này sẽ khiến sân khấu trở nên đẹp hơn, lung linh và huyền ảo.

Đọc thêm bài : đá gel

2.4 Đá CO2 giúp thu nhỏ các trục kim loại

Một công dụng nữa mà người biết đến của đá khô CO2 mang lại đó chính là giúp thu nhỏ các trục kim loại. Các ống lót trục sẽ được cho vào băng khô để làm chúng co lại sao cho chúng khớp với kích thước của lỗ trục. Và khi các ống lót đủ ấm, sẽ nở ra và trở nên khít.

3. Sử dụng đá khô CO2 có nguy hiểm không ?

Sẽ có nhiều thắc mắc liệu rằng sử dụng đá CO2 có nguy hiểm hay không? Thực sự thì đá khô CO2 không phải là một chất độc gây hại đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn nhất các bạn cũng nên trang bị những kiến thức lưu ý khi sử dụng đá khô CO2.

đá khô lạnh bao nhiêu độ
Đá CO2 có thể gây bỏng lạnh khi tiếp xúc trực tiếp
  • Đá khô CO2 là một chất không duy trì sự sống, nên tuyệt đối không được để đá khô CO2 trong phòng kín với một số lượng lớn. Và để tránh gây cháy nổ, lưu ý không lưu trữ đá CO2 trong các bình kín, bình thủy tinh.
  • Mặt khác, đá CO2 còn có nhiệt độ chênh lệch lên đến 115 độ, nên lưu ý tránh chạm trực tiếp vào đá khô CO2 để có thể gây bỏng rát, cần sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với đá khô CO2.

Nhờ những công dụng đặc biệt và hữu ích mà nó được sử dụng phổ biến hơn trong đời sống hàng ngày cũng như trong ngành công nghiệp nhiệt lạnh bảo quản. Hi vọng những thông tin chia sẻ là nguồn tham khảo hữu ích để bạn hiểu rõ hơn về loại nguyên liệu này.

One thought on “Đá khô giữ lạnh là gì ? Giới thiệu những đặc điểm và công dụng của đá khô CO2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *