Hạt hút ẩm và những điều cần biết để dùng túi hút ẩm đúng cách

Hạt hút ẩm trong thành phần cấu tạo có gel silica có tác dụng hỗ trợ cho chức năng hút ẩm, giúp làm khô bề mặt sản phẩm, hấp thụ nước, để bảo quản thực phẩm, các sản phẩm đồ da hay đồ điện không bị ẩm mốc, hư hại do sự tích tụ hơi nước. Để giúp bạn hiểu rõ về sản phẩm này, xin chia sẻ một số điều cần biết để sử dụng đúng cách hạt hút ẩm.

Tìm hiểu về hạt hút ẩm để sử dụng đúng cách
Tìm hiểu về hạt hút ẩm để sử dụng đúng cách

1. Hạt hút ẩm là chất độc hại?

Trả lời: Sai

Hạt hút ẩm về mặt hóa học là chất an toàn, thân thiện với môi trường, vô hại và có ích trong sản xuất và đời sống con người. Công dụng chính của sản phẩm này là hấp thụ độ ẩm, ngăn ngừa quá trình ngưng tụ nước nên còn gọi là hạt hút nước.

Do vậy, nếu sử dụng đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất để nguyên sản phẩm trong bao bì thì không độc hại, mặc dù có chỉ dẫn không được ăn vì thực chất sản phẩm không chứa chất dinh dưỡng nên không ăn được.

Hạt hút ẩm có phải là chất độc hại?
Hạt hút ẩm có phải là chất độc hại?

Đây là sản phẩm dễ dàng sử dụng, không chảy nước nên có thể ứng dụng bảo quản trong nhiều ngành giúp tăng tuổi thọ, kéo dài thời gian lưu giữ hàng hóa. Trong ngành thực phẩm, loại hạt này giúp bảo quản các sản phẩm đồ hộp, bánh kẹo…giúp sản phẩm luôn tươi và ngon. Đối với các thiết bị điện tử sẽ giúp máy ảnh, các linh kiện, tivi nhằm bảo quản các thiết bị bên trong luôn khô ráo.

Các đồ cơ khí khi gặp nhiệt độ ẩm sẽ dễ bị hư hại, gỉ sét…nhờ những gói hút ẩm sẽ đảm bảo đồ vật được bảo quản tốt. Trong ngành thời trang, gói hạt này giúp các sản phẩm như quần áo, ví da, giày dép da hoặc giả da…tránh được nấm mốc, đảm bảo độ bền và tuổi thọ của mặt hàng này.

  

2. Hạt hút ẩm được tái sử dụng nhiều lần vẫn đạt khả năng hút ẩm tốt?

Trả lời: Sai

Về mặt cấu tạo, sản phẩm bao gồm hàng vạn lỗ trống có kích thước siêu nhỏ giống như tổ ong, giúp hấp thụ độ ẩm và giữ nước giữa những khoảng trống đó. Từ đó sản sinh ra áp lực mạnh vào lỗ trống khiến kết cấu của hạt hút ẩm thay đổi kết cấu thành lỗ rỗng lớn hơn.

Đồng thời khi hút ẩm một lượng bụi sẽ bị hút vào khoảng trống gây ra tắc hoặc vỡ các hạt silica gel. Do vậy, nếu tái sử dụng lại loại hạt này nhiều lần sẽ làm giảm khả năng hấp thụ nước khả năng hút ẩm không đạt yêu cầu, gây hư hại cho các sản phẩm hàng hóa.

Hạt hút ẩm tái sử dụng nhiều lần có tốt không?
Hạt hút ẩm tái sử dụng nhiều lần có tốt không?

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu của người dùng, hạt gel silica được đóng vào những túi có trọng lượng khác nhau như 5gr, 100gr, 500gr. Tùy từng bề mặt và số lượng sản phẩm, hàng hóa cần hút ẩm để lựa chọn trọng lượng túi phù hợp để có thể thay thế khi cần, tiết kiệm chi phí đầu vào của sản phẩm.

 

3. Hạt hút ẩm là sản phẩm phụ, cứ giá rẻ là tốt?

Trả lời: Sai

Mặc dù đây là sản phẩm phụ trong quá trình đóng gói sản phẩm nhưng lại là một trong những yếu tố quan trọng giúp quá trình bao gói đảm bảo đúng kỹ thuật và đảm bảo chất lượng. Một sản phẩm giá rẻ sẽ được sản xuất từ những nguyên vật liệu không đủ đáp ứng tiêu chuẩn chống ẩm sẽ tạo ra hàng hóa không đảm bảo, chất lượng kém và dễ gây hư hại.

Hạt hút ẩm giá rẻ liệu có tốt?
Hạt hút ẩm giá rẻ liệu có tốt?

Nếu hàng hóa được đóng gói và bảo quản đúng kỹ thuật sẽ mang đến một loại sản phẩm tốt, chất lượng đảm bảo, được người tiêu dùng đánh giá cao về sự chuyên nghiệp. Từ đó, hàng hóa, sản phẩm sẽ đạt giá trị cao do đã có sự đồng bộ.

Khi sử dụng những loại sản phẩm hút ẩm rẻ đồng nghĩa với chất lượng sản phẩm không cao, khả năng hút ẩm kém, không bảo vệ được hàng hóa, dẫn đến hàng hóa dễ bị hư hại, giảm chất lượng và ảnh hưởng đến uy tín của nhà sản xuất. Do vậy, có thể khẳng định hạt hút ẩm không phải là sản phẩm phụ và cứ giá rẻ là tốt.

 

4. Chỉ cần bỏ sản phẩm cùng gói hút ẩm… và chúng sẽ mãi khô ráo?

Trả lời: Sai

Các nhà sản xuất khi đóng gói hạt gel silica với sản phẩm hàng hóa cần bảo quản hút ẩm cũng chỉ giới hạn khoảng 20~30% trọng lượng của sản phẩm, do vậy khi đạt mức hút ẩm tối đa thì sẽ không còn tác dụng.

Do vậy, một yêu cầu bảo quản sản phẩm cần đặt ra là phải thay thế thường xuyên các gói hút ẩm để giúp khả năng hút ẩm đạt mức cao nhất, mang đến chất lượng tối ưu cho hàng hóa. Ví dụ nếu bạn sử dụng thường xuyên máy ảnh thì khoảng 1 đến 2 tuần, số lượng hạt hút ẩm máy ảnh sẽ cần đến 100g.

Do vậy, hạt hút ẩm cũng chỉ có thời hạn sử dụng nhất định, không phải là vĩnh viễn, nếu quá thời hạn hoặc đặt trong môi trường ẩm ướt thường xuyên thì sẽ không còn tác dụng như ban đầu. Từ đó có thể khẳng định nếu chỉ cần bỏ sản phẩm cùng gói hút ẩm thì chúng sẽ không mãi duy trì sự hút ẩm và khô ráo.

 

Từ những thông tin trên về hạt hút ẩm có thể thấy tất cả mọi thứ nếu biết sử dụng đúng cách sẽ mang lại hiệu quả cao, ngược lại sẽ không có tác dụng và có thể gây thiệt hại cho nhà sản xuất cũng như người tiêu dùng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *