Hạt hút ẩm có độc không? Mách bạn 4 tác hại nghiêm trọng của hạt hút ẩm

Hạt hút ẩm với các thành phần hóa học chính là những hạt silica gel thì không độc, được ứng dụng để bảo quản các sản phẩm hàng hóa trong nhiều linh vực, ngành như thực phẩm, thời trang, điện tử, cơ khí…Tuy nhiên theo ý kiến của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thì gói hạt hút ẩm khá nguy hiểm. Hãy cùng khám phá hạt hút ẩm có độc không? Và xin mách bạn 4 tác hại nghiêm trọng của hạt hút ẩm.

Tìm hiểu các tác hại của hạt hút ẩm

NỘI DUNG BÀI VIẾT 

Tìm hiểu các tác hại của hạt hút ẩm

1. Tổn thương niêm mạc

Hiện nay, trên thị trường có những gói hút ẩm nhỏ với trọng lượng khác nhau 5gr, 100gr và 500gr, có thành phần chủ yếu chứa hạt gel silica, các dạng bột canxi clorua hay bột hút ẩm clay bento.

Đối với loại thực phẩm, dược phẩm, thiết bị, linh kiện…thường dùng những loại hạt hút ẩm chứa hạt tròn gel silica. Tuy nhiên, do bao bì có thể xé dễ dàng nên trẻ em dễ dàng tiếp cận với nhiều cách và thường hay ăn, nuốt….sẽ gây tác hại đến đường thở và hệ tiêu hóa.

Theo các chuyên gia y dược thì khi bị các loại hạt hút ẩm rơi vào mắt hoặc nuốt vào bụng sẽ rất nguy hại cho trẻ em và sẽ gây tác hại đến đường thở và hệ tiêu hóa đồng thời gây tổn thương niêm mạc, do các loại hạt không có khả năng tiêu hóa.

Đối với loại hút ẩm clay bento thì với thành phần cấu tạo từ đất sét được nung ở nhiệt độ cao khá an toàn với sức khỏe con người và là sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường, nhưng do khả năng hút ẩm không hiệu quả nên ít được sử dụng trong thực tiễn.

Khi tiếp xúc trực tiếp thường không gây hại nhưng nếu sử dụng quá nhiều với khối lượng lớn thì cũng sẽ gây tổn thương cho một số bộ phận cơ thể. Đây là một trong những câu trả lời cho câu hỏi

 

2. Nguy hiểm tắc ruột

Do đặc tính hấp thụ nước mạnh nên khi nuốt phải với số lượng lớn sẽ gây hiện tượng khô khoang miệng, bỏng, lở loét dẫn đến những căn bệnh như bỏng, loét, viêm ruột, dạ dày, trường hợp hít bột hút ẩm có thể gây bệnh bụi phổi.

Hạt hút ẩm có thể làm tắc ruột

Tuy nhiên, bên cạnh những gói hạt hút ẩm chất lượng tốt, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì hiện nay có rất nhiều những sản phẩm không có nguồn gốc, chứa những hoạt chất như canxi clorua sẽ gây hiện tượng dị ứng trên da, nhất là những người có da nhạy cảm.

Đây là những loại túi hút ẩm chất lượng kém, giá rẻ, lẫn nhiều tạp chất, có khả năng hút ẩm tốt nhưng không an toàn và thân thiện với môi trường như silica gel, gây ra phản ứng mạnh với nước tạo thành kiềm chua, ăn mòn bề mặt da, niêm mạc..

Ngoài ra, canxi clorua nếu bị vào miệng sẽ gây ra họng bị đau rát, lở loét, nặng hơn có thể bị chảy máu niêm mạc bên trong từ cuống họng, ảnh hưởng trực tiếp đến bộ phận tiêu hóa, gây xuất huyết bên trong, bụng đau quằn quại. Nếu hít phải loại chống ẩm này sẽ làm tổn thương đường hô hấp, nặng hơn dẫn đến suy hô hấp, thậm chí tử vong…

3. Lưu ý trẻ nhỏ

Hạt hút ẩm có độc không khi trẻ em hay nghịch ngợm, có thể xé rách hay nuốt hoặc hít những loại hạt hút ẩm, nếu là loại canxi clorua sẽ làm tổn thương mạnh nhất. Lưu ý với phụ huynh có trẻ nhỏ, cần bảo quản tốt và để xa tầm tay của trẻ. Tuyệt đối không để trẻ tiếp xúc với phải gói hút ẩm nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ.

Nếu chẳng may trẻ nuốt phải hạt silica gel thì phải cho trẻ súc miệng nhiều lần và uống nước liên tục để đào thải chất độc quạt đá khô và hạn chế sự gây hại tới bộ phận tiêu hóa. Khi bị bắn hạt vào mắt cần thực hiện rửa mắt bằng nước muối sinh lý liên tục hạt ngậm đủ nước, tránh để trẻ dụi mắt sẽ gây tổn thương giác mạc.

Sau khi đã xử trí bằng những biện pháp tạm thời trên, cần phải đưa trẻ đến ngay trung tâm y tế gần nhất để được người có chuyên môn xử lý chính xác và hiệu quả hơn.

Không cho trẻ nhỏ chơi đùa với hạt hút ẩm
Không cho trẻ nhỏ chơi đùa với hạt hút ẩm

4. Có thể gây mù mắt

Một trong những hậu quả nặng nề mà gói hút ẩm gây ra là gây mù mắt, hay nhẹ hơn là bị khô giác mạc. Khi bị hạt silica gel bắn vào mắt không được dụi mắt sẽ gây tổn thương giác mạc hoặc có thể dẫn đến mù lòa.

Trường hợp nếu bị bột vôi rơi vào mắt sẽ kích ứng hàng loạt các phản ứng hóa học sẽ gây cháy và hỏng hoàn toàn giác mạc dẫn tới mù lòa. Khi bị bột hút ẩm rơi vào mắt cần xử trí sơ cứu kịp thời tránh để tổn thương sâu và kéo dài, nên nhúng toàn bộ mắt vào nước, lưu ý không nhắm mắt, liên tục nhỏ nước muối sinh lý, không dụi mắt và lập tức đưa đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý kịp thời.

Lưu ý, tuyệt đối không bôi các loại thuốc vào mắt.

 

Hy vọng những thông tin trên đã giải đáp phần nào giải đáp câu hỏi hạt hút ẩm có độc không. Đặc biệt cần lưu ý tránh cho trẻ nhỏ nhìn thấy hay tiếp xúc trực tiếp dễ gây tổn thương nặng nề cho sức khỏe. Sau khi sơ cứu tạm thời tại chỗ, phải đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời xử lý, hạn chế tổn thương sâu.

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *