Đá gel là gì? Tất tần tật những bí mật về đá gel, bạn có biết ?

gel đá khô là gì

Hiện nay nhu cầu bảo quản thực phẩm, đồ uống, mẫu phẩm hay làm mát các sản phẩm rất nhiều. Cho nên, trên thị trường xuất hiện nhiều dòng sản phẩm hỗ trợ bảo quản làm lạnh và một trong số đó là đá gel. Vậy đá gel là gì ? Thành phần và cấu tạo của nó ra sao ? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết sau đây để hiểu chi tiết hơn nhé.

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Còn về lý thuyết thì ĐÁ GEL GIÁ RẺ là một trong những sản phẩm dạng gel lỏng sền sệt được chế tạo từ bột sáp hay còn được gọi là SUPER ABSORBENT POLYMER (S.A.P) có đặc tính là siêu hút nước. Trong quá trình điều chế sẽ pha bột sáp cùng với nước rồi cho vào bao bì hoặc hộp đứng để đông cứng nên người ta gọi là đá gel.

2. Thành phần và cấu tạo của đá gel là gì ?

Đá gel được cấu tạo từ 2 bộ phận chính là lớp vỏ bên ngoài chắc chắn và dung dịch chủ chốt bên trọng. Từ khi hiểu được giá trị của đá gel là gì đối với ngành thực phẩm, y tế, công nghiệp,… thì nhu cầu sử dụng đá gel ngày càng tăng lên.

gel đá khô là gì
Cấu tạo của đá gel là gì ?

Ban đầu đá gel chỉ ở dạng túi hút nước, ẩm cho phòng thí nghiệm của một nhà khoa học người Đức (người phát hiện và phát triển đá gel) nghiên cứu và phát hiện ra. Sau nhiều cơ duyên khi ông sử dụng đá gel vào nhiều lĩnh vực và thấy hiệu quả, nên ông đã phát triển hơn từ đó đá gel đã bắt đầu thâm nhập vào thị trường và được nhiều người biết đến đá gel là gì ?

3. Cấu tạo và chất liệu phần vỏ đá gel là gì ?

Phần vỏ của đá gel cũng được nghiên cứu và phát triển kỹ để có thể bảo quản và phát huy được tác dụng của đá gel tốt hơn.

 • Dạng vỏ bằng túi nhựa PE
  • Vỏ túi nhựa PE có đặc điểm là độ dẻo cao, trắng có khả năng chịu nén khá tốt, đặc biệt với các thành phần chất liệu nhựa sạch đảm bảo nên hoàn toàn yên tâm về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm khi sử dụng.
  • Điểm đặc biệt của đá gel dạng vỏ túi nhựa PE là hai đầu của túi được hàn kín bằng công nghệ Nhật Bản, đảm bảo nguồn chất lượng bên trong không bị mất chất cực hiệu quả.
 • Dạng vỏ bằng hộp nhựa
  • Với dạng vỏ làm bằng hộp nhựa hoàn toàn đảm bảo các yếu tố liên quan đến vệ sinh thực phẩm, bởi lớp vỏ hộp nhựa vào từ các hạt nhựa nhỏ li ti được sát trùng an toàn.
  • Bên cạnh đó, nắp hộp đá khô được đóng chắc chắn để tránh dung dịch bên trong bị trào ra ngoài gây mất chất cũng như làm mất vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, lớp vỏ hộp được cấu tạo rất dày nên có khả năng chịu được độ nén cao, phù hợp với đa số nhu cầu sử dụng số lượng lớn của khách hàng.

4. Thành phần và cấu tạo dung dịch bên trong của đá gel

 • Dung dịch bên trong thành phần của đá gel có 2 loại chính là bột siêu nở và nước cất. Loại bột này mới đầu được biết đến với tác dụng giữ ẩm cho đất khi nhiệt độ lên cao do tinh chất bột nở đã hút từ dương ban đêm nên giữ ẩm rất tốt.
 • Ngoài ra, bột siêu nở cũng được áp dụng trong việc sản xuất bỉm trẻ em, băng vệ sinh với công dụng hút ẩm, hút nước hiệu quả. Bên cạnh đó, nước cất còn có tác dụng làm tăng độ lạnh và kéo dài thời gian giã đông thực phẩm hiệu quả.

5. Cách sử dụng và cách bảo quản đá gel

Về cách sử dụng và bảo quản đá gel khá là đơn giản, nhưng cần phải chú ý để có thể phát huy hiệu quả công dụng của sản phẩm tốt hơn.

5.1 Cách sử dụng đá gel

 • Đá gel khi hòa tan trong nước sẽ tạo thành một hỗn hợp có độ kết dính tự nhiên, trước khi sử dụng phải cho vào ngăn đá để cấp đông khoảng 8 – 10 giờ. Sau khi đá gel đông cứng lạnh có thể cho vào thùng giữ lạnh hoặc thùng xốp đề bảo quản thực phẩm, vacxin,…
 • Túi đá gel có thể giữ lạnh trong vòng khoảng 12 giờ mới tan chảy và có thể sử dụng được nhiều lần nhưng nhiệt độ và thời gian giữ lạnh sẽ giảm dần.
túi giữ lạnh – Đá Gel 
Sử dụng và bảo quản đá gel đúng cách

Vậy trên là những thông tin giúp mọi người hiểu được đá gel là gì? cũng như cung cấp thêm một số kiến thức về công dụng, cấu tạo của đá gel. Hi vọng, với những chia sẻ trên sẽ giúp mọi người có thể sử dụng vật phẩm này hiệu quả và an toàn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *